วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวันที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ หากนับตามปฏิทินจีนแล้วหล่ะก็ ก็จะตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2552 นี้

โดยธรรมเนียมแล้ว ในวันตรุษจีน จะเป็นวันที่คนจีนจะหยุดงานกัน แล้วกลับมารวมตัวกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อเลี้ยงฉลองในวันขึ้นปีใหม่ จึงจะเห็นได้ว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน หมู เป็ด ไก่ และปลา จะขายดีเป็นพิเศษ ทั้งนำเอาไปไหว้เจ้า และเลี้ยงฉลองนั่นเอง นอกจากจะเลี้ยงฉลองแล้ว ยังสวมเสื้อผ้าชุดใหม่ และจุดประทัดเพื่อเป็นสิริมงคล

วันตรุษจีน ยังมีธรรมเนียมที่ลูกหลานชาวจีน จะไปไหว้บรรพบุรุษ และเยี่ยมเยียนทักทาย อวยพรเหล่าญาติ ๆ เพือนฝูง ซึ่งก็จะคล้ายกับวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย

 

ก่อนหน้าวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ซ่อมแซม ทาสีกรอบประตู หน้าต่างใหม่ และประดับบ้านด้วยกระดาษซึ่งเขียนคำมงคลเช่น ร่มเย็นเป็นสุข ร่ำรวย และอายุยืน เป็นต้น

 ในวันตรุษจีนยังมีความเชื่อด้วยว่า สิ่งที่เราทำในวันนี้จะส่งผลกับเราไปตลอดทั้งปี จึงมักจะมีข้อห้ามหลายอย่าง ที่ไม่ให้ทำในวันตรุษจีนนี้

- ไม่พูดหยาบคาย หรือไม่เป็นมงคล ไม่งั้นก็จะเจอกับเรื่องไม่เป็นมงคลไปตลอดปี

- ไม่ร้องไห้ เพราะจะทำให้เจอเรื่องเสียใจไปทั้งปี (ในวันนี้ผู้ใหญ่จึงจะไม่ ดุด่า หรือลงโทษเด็กๆ)

- ไม่เข้าไปหาใครในห้องนอน เพราะคนจีนถือว่าเป็นโชคร้าย เพระางั้นคนป่วยก็ต้องแต่งตัวออกมารับแขกข้างนอกห้องนอน

- แต่งตัวสะอาด แต่มีความเชื่อว่าไม่ให้สระผมในวันตรุษจีน เพราะจะชะล้างสิ่งดี ๆ ออกไป เสื้อผ้าที่นิยมใสกันก็คือสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคล

- ไม่ใช้มีด หรือกรรไกร เพราะเชื่อว่าจะตัดโชคดีออกไป (แล้วเวลาแล่ปลาทำยังไงหว่า)

- ไม่ทำงานหนัก เพราะจะได้ไม่ต้องทำงานหนักทั้งปี

นอกจากนี้ก็ยังมีความเชื่ออื่น ๆ อีก แต่โดนสรุปก็คือ ในวันตรุษจีน จะมีแต่สิ่งที่เป็นมงคล ไม่เอาเรื่องแย่ ๆ หรือเรื่องไม่เป็นมงคลมาคิด

 

ในวันตรุษจีนยังมีธรรมเนียมปฏิบัติอื่น ๆ อีก ที่ลูกหลานชาวจีน ยังคงสืบทอดต่อ ๆ กันมาเป็นประเพณี ส่วนใหญ่ก็จะมีความหมายไปในทางมงคลทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือสิ่งของสำหรับไหว้เจ้า หรือแม้แต่ อั่งเปา (แปลว่า ถุงแดง หรือกระเป๋าแดง) ซองแดง ที่เป็นสีมงคล ข้างในใส่ธนบัตรใหม่ เพื่อความโชคดีพบเจอสิ่งใหม่ ๆ (ใครจะใส่แบงค์แดง ก็เป็นสีมงคลเช่นกัน แต่ผมขอแบงค์ม่วง หรือขาวได้มั้ยอ่ะ เหอๆ)

 

ท้ายสุดนี้ผมไม่มีซองแดงมาแจก แต่ขอแจกอักษรมงคลผ่านบริการ Postcard ของ Exteen แทนละกันครับ

 

 เฮง !!!

 เฮง

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮ่วดไช้ ครับ

ขอให้ทุกท่าน พบเจอประสพแต่ความเฮงตลอดปี ๆ ครับ

 

ปล.พอแปะรูปถึงรู้ว่าป้ายexteenบังลายเซ็นในรูป เหอๆ

Comment

Comment:

Tweet