ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

posted on 07 Jan 2007 02:40 by riikun in etc

วันนี้จะพาไปเทียวสนามบินใหม่ล่าสุดของประเทศไทยกันครับ
ฮั่นแน่ รู้กันแล้วใช่ไหมว่านั่นก็คือ สนามบินสุวรรณภูมิ นั่นเอง

หากนับตั้งแต่ตอนที่ซื้อที่ดินเมื่อปีค.ศ.1973 จนถึงวันที่เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2006 หล่ะก็สนามบินแห่งนี้จะใช้ระยะเวลาสร้างนานที่สุดในโลกเลย นอกจากนั้นสนามบินแห่งนี้ยังมีอย่างสิ่งนึงที่เป็นที่สุดของโลกนั่นก็คือ หอควบคุมการจราจรทางอากาศ (ATC) คับ ซึ่งมีความสูงถึง 132.2 เมตรเลยทีเดียว (ก็สร้างทีหลังนี่หว่า)

สนามบินสุวรรณภูมิ มีอาคารผู้โดยแบบเป็นอาคารเดียว มีพื้นที่กว่า 563,000 ตารางเมตร (เป็นอันดับ2รองจากสนามบินนานาชาติฮ่องกงที่ 570,000 ตารางเมตร)

ว่าแล้วเราก็ไปเที่ยวกันดีกว่า ทัวร์ของเราคราวนี้จะพาทุกท่านเดินทางในสนามบินสุวรรณภูมิกันตั้งแต่ทางเข้าจนถึงขึ้นเครื่องกันเลยครับ

บริเวณจุดส่งผู้โดยสารขาเข้า ด้านหน้าอาคารคับ ตกแต่งแสงไฟตอนกลางคืนได้สวยดีคับ


เมื่อมาถึงแล้วก็ต้องเข้าไป Check In กันก่อนเลย แต่แหม...คนเยอะชะมัด


สำหรับ Check In จะใช้พื้นที่ของชั้น 4 ทั้งชั้นเลยครับ และเนื่องจากว่า เป็นแบบอาคารเดียว เพราะงั้นทั้งเที่ยวบินใน และต่างประเทศจะ Check In ที่ชั้นนี้ทั้งหมดครับ


หลังจาก Check In เรียบร้อยแล้ว เราก็จะเดินทางต่อไปยังส่วนของอาคารผู้โดนสารกันต่อเลยครับ ทางเข้าออกจากหายากสักหน่อย เพราะไม่ค่อยโดดเด่นอะไร แถมยังไม่มีป้ายอีกต่างหาก อันนี้สำหรับคนไม่เคยมาอาจจะหายากสักหน่อย
วิธีหาง่าย ๆ เลยก็คือ สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศหล่ะก็ เดินไปทางซ้ายเรื่อยเลยครับ จะเจอเอง (อยู่ข้างเคาเตอร์การบินไทย)


เข้ามาแล้วก็ผ่านบันไดเลื่อนลงไปที่อาคารผู้โดยสารคับ


แน่นอนอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าแล้วว่า ที่เป็นอาคารแบบ อาคารเดียว หมายความว่า ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งขาเข้าและขาออก จะต้องผ่านทางเดิน (ที่โคตรจะยาว) นี้หมดครับ
จากในรูปข้างหน้าเป็น Domestic ครับ แน่นอนว่าถ้าหันหลังแล้วเดินต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับส่วนของ International คับ


ลักษณะของอาคารจะ ออกไปทางอาคารสมัยใหม่ ที่เน้นโชว์โครงสร้าง (พูดง่าย ๆ ก็คือ เห็นปูน เห็นท่อ เห็นสายไฟ)


ยาวดีไหมหล่ะ....นี่แค่ครึ่งทาง...


สุดทางสายพาน จะเจอกับ....ร้านขายของ....
เลี้ยวซ้ายไป Gate A เลี้ยวขวาไป Gate B คับ


ตั้งแต่เข้ามาในอาคารผู้โดยสาร มาจนถึงตำแหน่งนี้ (บริเวณด้านหน้าGate) ใช้เวลาไป 20 นาที....


ภายในGateคับ อันนี้ต้องขอบ่นเลยว่าเล็กมากกกก ที่นั่งมีให้นั่งได้ประมาณ 60-70 คนเท่านั้น แต่เครื่องบินลำนึงมีผู้โดยสารกว่า 300 คน แน่นอนว่าที่เหลือ ต้องยืนตามทางเดิน และในGate จะมีห้องน้ำให้ไม่พอซะด้วย (ห้องน้ำชายมีห้องส้วม2ห้อง โถปัสสาวะอีก2 ส่วนห้องน้ำหญิงผมไม่รู้อ่ะ)
แนะนำว่า สำหรับคนที่ไม่มีอะไรจะทำแล้ว และอยากหาที่นั่งให้รีบมาเร็ว ๆ เลยครับ ส่วนคนที่มาช้า (ช่วงก่อนเวลาประมาณ 30-45 นาที) แนะนำให้ไปเดินเล่นนอกGateก่อนครับ เข้ามาก็เบียดกันเปล่า ๆ


เมื่อผ่าน Gate มาแล้วก็จะเข้าสู่ทางเดินขึ้นเครื่องครับ


สำหรับสนามบินใหม่ล่าสุด อย่างสุวรรณภูมิเนี่ย สำหรับคนที่จะต้องเดินทางหล่ะก็ แนะนำว่า ให้กะเวลามาถึงล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชัวโมง จะดีมากครับ เพราะว่าสนามบินกว้างมาก ๆ ครับ จะต้องใช้เวลาเดินทางในสนามบินนานพอดูเลย

แล้วแนะว่าทำธุระส่วนตัวมาก่อนก็ดีนะครับ อย่างห้องน้ำใน Gate ยังไม่เท่าไหร่เพระว่า หาง่าย (ก็ที่มันแคบนี่หว่า) แต่ห้องน้ำข้างนอก บริเวณอาคารขาเข้า-ออก หล่ะก็ ห้องน้ำห้องนึง จะอยู่ห่างกันพอสมควรเลยครับ ประมาณ 100เมตรได้ และก็มีไม่มีมากด้วย (อย่างห้องน้ำชายมีแค่3ห้องเท่านั้น) เป็นเรื่องที่ต้องที่ผู้โดยสารต้องเตรียมตัวมาล่วงหน้าสักหน่อยนะคับ

สำหรับการเดินทางมาสู่สนามบินนั้น สะดวกมากครับ ขนาดช่วงที่ผมมานั้นเป็นช่วงปิดปีใหม่ ก็ยังเดินทางได้สะดวกรถไม่ติดครับ จากม.เกษตร มาถึงสนามบินใช้เวลาไปเพียง 35 นาทีเท่านั้นเอง (แต่ค่า Taxi แพงโขเลย 240 บาท + ค่าทางด่วน2ต่อ 65บาท) ถ้าใช้บริการรถเมล์ก็จะถูกกว่ามาก แต่ก็จะช้ากว่าเช่นกัน
ไม่แน่ว่า ถ้ารถไฟฟ้าสร้างเสร็จแล้ว การเดินทางมาสู่สนามบินสุวรรณภูมิ ก็จะสะดวกมากขึ้นอีกครับ (แต่คงอีกนานกว่าจะเสร็จ)

Comment

Comment:

Tweet

ได้ข่าวว่ามันจะปิดทำการชั่วคราวแล้วกลับไปใช้ดอนเมืองแทน.... จะจริงรึป่าวน้อ

#2 By 【 Shin_kt 】 on 2007-01-10 17:08

ยังไม่เคยไปเลยอ่ะ

กว้างซะขนาดนั้น
น่ามีรถวิ่งใน terminal แฮะ

ปล. ส้มเองฮะ

#1 By *..puSZy..* on 2007-01-07 20:18